THỰC TIỄN TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG TỰ DO VÀ RỘNG MỞ (FOIP): THÀNH TỰU VÀ THÁCH THỨC - Lê Kiều Giang-Phạm Văn Tuấn (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Được biết đến như một khu vực đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền chính trị thế giới, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được các bài báo cung cấp rằng khu vực này đang trở thành trung tâm cạnh tranh lợi ích của các cường quốc. Mục đích trong bài nghiên cứu của chúng tôi là xác định xem liệu chiến lược FOIP chưa mang lại những hiệu quả thiết thực có đạt được những kết quả như đã cam kết. Để thực hiện bài nghiên cứu, chúng tôi đã dựa trên phương pháp phân tích, tổng hợp; phân tích chính sách đối ngoại, lịch sử, thống kê và phương pháp dự báo. Kết quả chỉ ra rằng tuy tồn tại nhiều thách thức nhưng rõ ràng chiến lược này đã khá hiệu quả trong lĩnh vực địa chính trị, giữ vững an ninh trong khu vực và kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc – một quốc gia đe dọa an ninh trong khu vực