NGHIÊN CỨU VỀ CÁC ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ - PHẠM THỊ NGỌC LY (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Thoạt nghe, đại từ chỉ định có vẻ là một điểm ngữ pháp cơ bản giúp chỉ ra vị trí của các đối tượng trong một tình huống cụ thể. Tuy nhiên, đại từ chỉ định đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Đặc biệt, trong tính mạch lạc và liên kết của văn bản, đại từ chỉ định thể hiện sự kết nối giữa các thành tố trong một câu hoặc ý niệm giữa các câu, nhờ đó đạt được sự hiệu quả cao trong giao tiếp. Để có một kiến thức toàn diện và thấu đáo về đại từ chỉ định, chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa vì còn rất nhiều điểm khác về đại từ chỉ định không được giảng dạy trong phạm vi trường học. Do đó, là một sinh viên Khoa Tiếng Anh chuyên ngành – chuyên ngành Thương mại, việc thực hiện nghiên cứu này của tôi nhắm tới mục đích phân tích và chứng minh các đặc điểm cú pháp và ngữ nghĩa của các đại từ chỉ định trong phạm vi các bài báo tiếng Anh thuộc lĩnh vực kinh tế. Nghiên cứu các đại từ chỉ định tiếng Anh (this, that, these, those) được dựa trên kho dữ liệu bao gồm gần 500 phần trích dẫn từ các bài báo của nhiều tờ báo uy tín như Forbes, Business, BusinessInsider, CNN, v.v.