TRÀO LƯU PHỤC HƯNG NHO GIÁO TẠI TRUNG QUỐC TRONG BỐI CẢNH TOÀN CẦU HÓA - Trần Thị Thu Thảo (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Lịch sử Trung Quốc hình thành và phát triển kéo dài khoảng 5000 năm, đã tạo nên một nền một nền văn hóa đặc sắc và có sức ảnh hưởng lớn đối với khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, ở giai đoạn hậu thuộc địa, văn hóa truyền thống Trung Quốc đã bị suy yếu và thay thế bởi các giá trị văn hóa từ phương Tây trong làn sóng toàn cầu hóa. Hiện nay, Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng trong lĩnh vực văn hóa lại chưa có sự quan tâm và phát triển tương đương. Trung Quốc đã và đang phục hồi lại văn hóa truyền thống, đặc biệt là Phục hưng Nho giáo. Với mong muốn khôi phục và nhấn mạnh hơn nữa vị trí của mình trên trường quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Quá trình phục hưng Nho giáo đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong kế hoạch xây dựng bản sắc văn hóa quốc gia. Tuy nhiên, nó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để phù hợp với thời đại.