NGHIÊN CỨU YẾU TỐ KINH TẾ - CHÍNH TRỊ TRONG HỖ TRỢ QUỐC TẾ CỦA TRUNG QUỐC GIAI ĐOẠN 2000 ĐẾN 2020 VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - Trần Đỗ Việt Hường (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong giai đoạn 2000 – 2020, Trung Quốc không ngừng gia tăng hỗ trợ quốc tế đến các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Nguồn hỗ trợ quốc tế của Trung Quốc thường đi kèm các yếu tố kinh tế - chính trị. Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ quốc tế này bên cạnh việc mang lại một số hiệu quả kinh tế - xã hội thì còn khiến nhiều quốc gia rơi vào cảnh nợ nần với Trung Quốc. Bài nghiên cứu tìm hiểu kinh nghiệm từ một số nước nhận hỗ trợ từ Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á, từ đó đưa đến bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quốc tế của Trung Quốc.