CHALLENGES PRE-SERVICE ENGLISH TEACHERS ENCOUNTER DURING THEIR TEACHING PRACTICUM - Nguyễn Thanh Thuỳ Trang (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong rất nhiều nghiên cứu về việc học tập và ứng dụng kỹ năng sư phạm của các giáo sinh thực tập, các đề tài liên quan đến những khó khăn mà họ phải đối mặt trong kì thực tập chưa nhận được nhiều quan tâm. Do đó, bài nghiên cứu này đi sâu tìm hiểu những khó khăn của sinh viên thực tập khi giảng dạy tiếng Anh tại các trường THPT. Dữ liệu được thu thập từ nghiên cứu định tính qua bảng câu hỏi khảo sát và các cuộc phỏng vấn. Kết quả của bảng câu hỏi chỉ ra rằng 50 giáo sinh thực tập chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh tại trường Đại Học Ngoại Ngữ - Đại Học Đà Nẵng (ĐHĐN-ĐHNN) gặp các khó khăn liên quan đến chính bản thân họ, học sinh và bối cảnh/cơ sở vật chất giáo dục. Bên cạnh đó, đề tài đã làm sáng tỏ các nguyên nhân của những khó khăn này, đó là sự khác biệt giữa kỳ vọng và bối cảnh lớp học thực tế; sự thiếu hụt kỹ năng sư phạm và năng lực ngôn ngữ; việc thiếu thông tin về đặc điểm của học sinh. Bài nghiên cứu cũng đánh giá các giải pháp mà giáo sinh thực tập đã áp dụng để vượt qua những khó khăn đó. Kết quả của nghiên cứu này hỗ trợ các giáo sinh thực tập chuẩn bị cho quá trình thực tập của mình và cũng góp phần vào sự phát triển của chương trình đào tạo tại ĐHĐN-ĐHNN.