NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ TRONG BÀI BÁO QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI TIẾNG ANH - Nguyễn Đức Tân (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, tất cả các công ty đều phải cố gắng hết sức để tồn tại và phát triển. Ngoài trừ những yếu tố then chốt như chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giá cả cạnh tranh, việc làm cho khách hàng biết đến công ty của mình là một điều thật sự nan giải. Nói cách khác, các công ty ngày nay phải thực sự đầu tư nghiêm túc vào quảng cáo thương hiệu. Nhưng việc có quá nhiều công ty trên thị trường khiến cho khách hàng khó chịu trước những quảng cáo truyền thống và họ sẽ bỏ qua tất cả các quảng cáo đó. Đó cũng là lý do các nhà quảng cáo phải thích nghi với môi trường này và cuối cùng họ đã nghĩ ra một phương thức quảng cáo hiện đại để quảng bá hình ảnh đến khách hàng tìm năng. Bài báo quảng cáo thương mại thực sự đã tỏ ra hiệu quả trong việc tăng lợi nhuận. Bởi nó được thiết kế như một bài báo bình thường nên mọi người cảm thấy thoải mái hơn trong việc đón nhận thông tin, thay vì việc đọc các câu “slogan” và những nội dung khoa trương. Và bởi nó được thiết kế như một bài báo, ngôn ngữ trong bài báo quảng cáo thương mại thực sự rất đa dạng. Tuy nhiên, đa số mọi nghiên cứu về loại hình quảng cáo này đều chỉ tập trung vào khía cạnh ảnh hưởng xã hội mà thiếu đi các thông tin về cách viết nó một cách hiệu quả. Chính vì vậy, tôi đã quyết định chọn đề tài: “nghiên cứu đặc điểm ngôn ngữ trong bài báo quảng cáo thương mại tiếng Anh” với mục tiêu tạo ra một nghiên cứu chuyên sâu dưới khía cạnh ngôn ngữ học và để tìm ra các phương thức về ngữ dụng và từ vựng được sử dụng trong bài báo quảng cáo thương mại tiếng Anh và cách mọi người áp dụng nó để tránh gây ra sự bực tức hay nhàm chán cho người đọc. Từ khóa: đặc điểm ngôn ngữ, bài báo quảng cáo thương mại tiếng