CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG GIAI ĐOẠN 2017 – 2020: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CHO VIỆT NAM - Nguyễn Trúc Lam (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đóng vai trò then chốt trên thị trường trao đổi mậu dịch toàn cầu. Vì vậy, khi mối quan hệ này xảy ra mâu thuẫn dẫn đến thương chiến vào năm 2018 đã gây ra rất nhiều hệ luỵ đối với thương mại toàn cầu và kéo theo việc các nền kinh tế khác trên thế giới cũng bị ảnh hưởng. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh mẽ từ cuộc chiến tranh thương mại này. Bài nghiên cứu đi vào phân tích các cơ hội, thách thức mà cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế nhất thế giới này mang lại đối với Việt Nam. Bài nghiên cứu cũng đề xuất một số khuyến nghị cho Việt Nam để cân bằng sức mạnh từ căng thẳng leo thang của Mỹ và Trung Quốc với mục đích thúc đẩy các nguồn cung ứng, hạn chế những tổn thất, bảo vệ lợi ích quốc gia