NHẬN THỨC VỀ ĐẠO HIẾU TRONG NHO GIÁO CỦA SINH VIÊN KHOA QUỐC TẾ HỌC HIỆN NAY - Lê Phan Huyền Trinh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Đạo Hiếu là gốc rễ, là những chuẩn mực đạo đức văn hóa ứng xử của con cháu đối với cha mẹ. Ngoài chữ Hiếu trong gia đình, người Việt còn mở rộng chữ Hiếu ra với xã hội, nước, dân tộc. Ngày nay khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì đạo Hiếu lại đang có nguy cơ bị xói mòn. Vì vậy, cần thiết phải tăng cường giáo dục đạo đức nói chung và giáo dục đạo Hiếu nói riêng cho mọi người. Bài nghiên cứu đã phân tích sự ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của đạo Hiếu trong Nho giáo ở giai đoạn lịch sử và hiện nay. Làm rõ ý nghĩa mở rộng và sự biến đổi của đạo Hiếu ngày nay. Từ đó đặt vấn đề mang tính cấp bách cần giải quyết về thực trạng đạo Hiếu. Đặc biệt, những giải pháp được đề ra nhằm phát huy điểm tích cực đồng thời hạn chế mặt tiêu cực, đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội