AN INVESTIGATION INTO SYNTACTIC AND PRAGMATIC FEATURES IN THE LANGUAGE OF NEGOTIATION USED IN ENGLISH BUSINESS CORRESPONDENCE - Huỳnh Thị Hồng Nhung (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Nghiên cứu về đặc điểm cú pháp và ngữ dụng là một trong những vấn đề ngôn ngữ được quan tâm trong các văn bản xúc tiến. Có nhiều nghiên cứu đã thực hiện phân tích đặc điểm ngôn ngữ trong các văn bản thương mại, thư tín. Nghiên cứu này đã tìm hiểu về đặc điểm ngữ dụng và đặc điểm cú pháp trong ngôn ngữ đàm phán của thư tín thương mại bằng tiếng anh. Thông qua hai phương pháp nghiên cứu là định tính và định lượng, bài nghiên cứu đã tìm ra được những đặc điểm nổi bật trong ngôn ngữ đàm phán được sử dụng trong thư tín thương mại tiếng Anh. Trên cơ sở nguyên lý về lịch sự của Brown và Levinson (1987) và lý thuyết hành vi ngôn ngữ của Yule (1998) nghiên cứu đã tiến hành phân tích và đánh giá qua 65 thư tín thương mại tiếng anh và tìm ra được các chiến thuật chính giúp người viết có thể thuyết phục và đàm phán chuyên nghiệp thông qua thư tín. Từ đó suy ra các đặc điểm cần chú trọng trong ngôn ngữ đàm phán, qua đó có thể duy trì và xây dựng được mỗi quan hệ tốt đẹp trong thương mại.