NGHIÊN CỨU NHỮNG KHÓ KHĂN KHI HỌC ONLINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 CỦA SINH VIÊN NĂM 2 CHUYÊN NGÀNH SƯ PHẠM TIẾNG ANH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG VÀ GIẢI PHÁP - Đặng Thị Thu Uyên (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh trên toàn thế giới thì việc triển khai hình thức học tập trực tuyến đang được áp dụng hầu hết các quốc gia được xem là biện pháp hữu hiệu. Tuy nhiên, trong quá trình học online, cả người dạy và người học đều cảm thấy khó khăn khi thích nghi môi trường học tập mới. Chính vì thế, mục đích của bài nghiên cứu này là tìm ra những khó khăn mà sinh viên năm 2 ngành Sư phạm Tiếng anh của trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng và các giải pháp khắc phục. Trong nghiên cứu này, tôi dùng cả hai phương pháp định tính và định lượng để giải quyết vấn đề đã nêu ra. Có tổng cộng 40 đối tượng tham gia khảo sát để hoàn thành bảng khảo sát. Đây đều là các bạn sinh viên năm 2 ngành Sư phạm Tiếng anh của trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng và có 3 bạn tham gia phỏng vấn để cung cấp thêm những khó khăn cũng như giải pháp hữu hiệu trước những trở ngại trên. Kết quả của phiếu khảo sát cho thấy mạng Internet không ổn định, thiếu sự tương tác với giảng viên và hệ thống thư viện trực tuyến của nhà trường chưa đủ mạnh là những trở ngại lớn nhất của sinh viên khi học online. Bên cạnh những giải pháp được đề xuất trong phiếu khảo sát thì các bạn sinh viên cũng mong muốn nhà trường nâng cấp hệ thống học tập trực tuyến cũng như là hệ thống thư viện trực tuyến. Trong khi đó, qua bài phỏng vấn, ngoài những khó khăn nêu trên, các bạn còn đề ra những chiến lược cho việc học online như tìm không gian yên tĩnh để tập trung cho việc học hay tắt các thông báo từ các trang mạng xã hội khi đang học.