“KHẢO SÁT SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾT TỰ TRONG VIỆC HỌC TIẾNG TRUNG CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ- ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG” - Lê Thị Diệu My (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Chiết tự là một phƣơng pháp phân tách chữ Hán thú vị và có tính ứng dụng cao nhƣng lại ít đƣợc áp dụng. Để làm rõ nguyên nhân của vấn đề này, nhóm chúng tôi đã tiến hành khảo sát việc dùng phƣơng pháp chiết tự trong việc học tiếng Trung của sinh viên trƣờng Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Trong phạm vi nghiên cứu này, chúng tôi chủ yếu đề cập đƣa ra các giải pháp cụ thể góp phần vào việc đƣa phƣơng pháp chiết tự ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng sinh viên. Thông qua sử dụng các phƣơng pháp nghiên cứu định lƣợng, thu thập, phân tích thông tin trên cơ sở các số liệu thu đƣợc từ bài khảo sát, chúng tôi nhận thấy đƣợc độ phổ biến của chiết tự chiếm tỷ lệ khá cao, song số lƣợng sinh viên áp dụng lại còn khiêm tốn. Điều này xuất phát từ việc sinh viên nghĩ rằng chiết tự phức tạp hơn các phƣơng pháp khác, cộng thêm lƣợng thông tin quá nhiều, khó ghi nhớ và khó tìm nguồn tài liệu. Qua đó chúng tôi đề xuất các giải pháp khắc phục những hạn chế, tạo hứng thú với phƣơng pháp này và hiển nhiên sự đóng góp giữa giảng viên, sinh viên với nhà trƣờng là vô cùng cần thiết.