Nghiên cứu ảnh hưởng phim ảnh Thái Lan đến kỹ năng nghe của sinh viên năm 2 chuyên ngành tiếng Thái Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. - Nguyễn Bình Minh (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Đối với người học ngoại ngữ nói chung và người học Ngôn ngữ Thái Lan nói riêng trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết kỹ năng nghe đóng vai trò giúp nâng cao khả năng phát âm, kỹ năng giao tiếp và khả năng phản xạ. Nhưng nhiều người học thường bỏ qua kỹ năng này và chỉ luyện ngữ pháp, đọc, viết và học từ vựng. Khi làm bài thi ngữ pháp rất tốt nhưng đến khi giao tiếp sẽ không có sự tự tin, bởi kỹ năng nghe không tốt, không hiểu đối phương nói gì, dẫn đến khó giao tiếp. Việc cấp thiết lúc này sẽ là luyện nghe, nghe sao cho chuẩn xác và phản xạ cho hợp lý, nhưng việc luyện nghe không chỉ là thu thập đủ mọi loại tài liệu . Phim ảnh Thái Lan ảnh hưởng rất tích cực đến khả năng nghe của sinh viên học chuyên ngành Thái Lan, xem những bộ phim yêu thích tạo niềm đam mê yêu thích ngoại ngữ. Nghe hiểu cảm xúc, ngữ điệu, trường hợp của những từ đã học và chưa từng học. Từ việc xem nhiều phim Thái sẽ học được nhiều kỹ năng, nhất là kỹ năng nghe, sinh viên thường xuyên xem phim Thái Lan có khả năng nghe nhanh và chính xác hơn nhiều so với sinh viên chỉ học nghe theo giờ giảng trên lớp. Từ việc xem nhiều phim Thái dần dần có thể nghe hiểu được nhân vật nói gì, thậm chí cả những từ lóng, những từ địa phương mà giảng viên không thể chuyển tải hết đến sinh viên với quỹ thời gian hạn chế trên lớp học.