PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ CỦA CÁC MÔ HÌNH SINH KẾ TRONG DỰ ÁN “XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VỮNG MẠNH VÀ KIÊN CƯỜNG Ở NÔNG THÔN CAO BẰNG” ĐỐI VỚI ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN TRÀ LĨNH (CAO BẰNG) GIAI ĐOẠN 2014 – 2019. - Lê Thị Hoài Thương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Bài nghiên cứu tập trung phân tích hiệu quả các mô hình sinh kế của dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và kiên cường ở nông thôn Cao Bằng”. Làm rõ thực trạng các hoạt động sinh kế của đồng bào các DTTS Tày, Nùng, H’mông tại sáu xã nghèo của huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. Kết quả phân tích đã cho thấy tính hiệu quả của dự án sau 5 năm triển khai tại địa bàn, các nguồn lực sinh kế của các hộ dân nơi đây được cải thiện, đặc biệt là nguồn vốn tự nhiên và vật chất. Bên cạnh tiếp tục phát triển sinh kế chủ đạo là nông nghiệp thì hoạt động sinh kế trong các ngành nghề phi nông nghiệp cũng được triển khai đào tạo và phát triển. Đồng thời, dự án cũng đem lại nhiều hỗ trợ cho người dân nguồn vốn tài chính, nâng cao phát triển bền vững các hoạt động sinh kế và chất lượng cuộc sống của con người. Tuy nhiên, dự án vẫn còn nhiều hạn chế trong giải quyết vấn đề việc làm trong nhóm ngành phi nông nghiệp, hỗ trợ tài chính trong tương lai còn gặp nhiều khó khăn. Từ kết quả nghiên cứu, khuyến nghị một số giải pháp tiếp tục thúc đẩy phát triển SKBV cho đồng bào các DTTS tại địa bàn nghiên cứu trong thời gian tới