CẢI TIẾN CHẤT LƯỢNG DỊCH TỰ ĐỘNG BẰNG GIẢI PHÁP MỞ RỘNG KHO NGỮ LIỆU - Huỳnh, Công Pháp (2018)
Chất lượng dịch tự động, nhất là đối với các ngôn ngữ ít được đầu tư và ít phổ biến (under resourced languages) như là tiếng Việt và tiếng các dân tộc thiểu số là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Bên cạnh nhiều giải pháp như cải tiến các thuật toán và phương pháp dịch tự động, thì giải pháp nâng cao chất lượng dịch bằng cách mở rộng kho ngữ liệu luôn là một hướng giải quyết rất hiệu quả đã được chứng minh[7]. Do đó, trong bài báo này chúng tôi tập trung đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả nhằm cho phép xây dựng được các kho ngữ liệu không chỉ lớn về kích thước, đa dạng về ngôn ngữ mà còn tốt về chất lượng. Tất cả các giải pháp đã được nhóm tác giả tiến hành triển khai thực hiện rất công phu và đã thu được những kết quả đáng kể.