Thiết kế, chế tạo khuôn ép nhựa - Nguyễn, Văn Hoàng (2023)
Trong sự phát triển lớn mạnh không ngừng của xã hội đòi hỏi ngành công nghiệp phải tạo ra được sản phẩm nhanh, có tính hàng loạt cao. Nên ngành công nghệ khuôn mẫu bắt đầu được ra đời và ngày càng phát triển. Với mục tiêu vận dụng các môn đã học vào thực tế, tạo loại sản phẩm thiết thực cho cuộc sống, vừa có tính ý nghĩa, vừa rèn luyện những kỹ năng đã được học. Nên nhóm quyết định chọn đề tài: “thiết kế, chế tạo khuôn ép nhựa (sản phẩm:logo trường ĐHSPKTĐN )” Những nội dung chính của đồ án tốt nghiệp: - Tìm hiểu vật liệu và công nghệ ép phun. - Thiết kế sản phẩm trên phần mềm Creo Parametric 5.0. - Thiết kế bộ khuôn hoàn chỉnh với phần mềm - Thiết kế và gia công khuôn ép nhựa cho sản phẩm logo trường. - Tiến hành lắp ráp khuôn. - Ép thử. Kết luận: sau khi thực hiện đề nhóm chúng em đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong thiết kế, trong gia công, cũng như trong quá trình phun ép nhựa. Điều này sẽ giúp cho nhóm thêm tự tin khi bước vào trong sản xuất thực tế. Tuy nhiên do kinh nghiệm thiết kế và sản xuất còn ít nên khâu thiết kế chưa tối ưu dẫn đến sản phẩm khó ra khỏi lòng khuôn. Giải pháp và hướng phát triển: tối ưu hóa thông số ép nhựa, tinh toán tối ưu hóa số lòng khuôn cho bộ khuôn, tạo hệ thống lấy sản phẩm tự động mà không làm hư bề mặt sản phẩm..