Nghiên cứu khả năng bắt gốc tự do và hoạt tính kháng oxy hóa của 4- mercaptoimidazole bằng phương pháp tính toán hóa học - Đỗ, Thị Ngọc Hằng (2023)
Các dẫn xuất 4-mercaptoimidazole (4MC) thể hiện hoạt tính bắt gốc tự do mạnh mẽ, tuy nhiên các cơ chế và động học về hoạt tính bắt gốc tự do như gốc HO• và HOO• vẫn chưa được nghiên cứu một cách cụ thể. Chính vì vậy trong nghiên cứu này các đặc tính bắt gốc tự do của 4MC được nghiên cứu bằng cách sử dụng tính toán DFT. 4MC thể hiện hoạt tính bắt gốc hydroxyl tốt trong môi trường lipid (giá trị hằng số tốc độ tổng lần lượt là 9,69109 và 9,60109 M−1 s −1 ).Đồng thời, 4MC còn thể hiện hoạt tính bắt gốc cực tốt ở một số gốc như CH3O• , CCl3O• , HOO• , CH3OO• , CCl3OO• , NO2, O2 •− , SO4 •− , DPPH và ABTS•+ với kSET  109 M−1 s −1 . Trong môi trường nước ở độ pH sinh lý, khả năng bắt gốc tự do HOO• của 4MC nhanh hơn so với các chất chống oxy hóa điển hình như Trolox, axit ascorbic và trans-resvertrol. Đặc biệt, ở trạng thái anion A− thực hiện quá trình chuyển electron cho gốc tự do A• với giá trị hằng số tốc độ là 5,62109 M−1 s −1 . Một chu kỳ tuần hoàn này bao gồm việc bắt gốc tự do O2 •− và HOO• được xảy ra từ đó đảm bảo khả năng kháng oxy hóa của hợp chất 4MC. Qua đánh giá ảnh hưởng của nhóm thế đến BDE và IE của 4MC cho thấy, dẫn xuất 5−NHMe2−4MC có BDE thấp nhất, trong khi đó 5−NHMe2−4MC có giá trị IE thấp nhấ