Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất chất màu tự nhiên từ quả dành dành bằng phương pháp siêu âm - Võ, Thị Thảo Nhi (2024)
Dành dành trong y học cổ truyền là loại quả có khả năng chữa bệnh, ngoài ra còn có khả năng tạo màu an toàn cho thực phẩm trong các món ăn như xôi, rau câu.... Crocin một dẫn xuất caroten đặc biệt, là este oligosacharid của axit crocetin. Crocin có khả năng hòa tan trong nước, là chất chống oxy hóa và nó được tìm thấy trong quả dành dành. Hiện nay có nhiều phương pháp trích ly các hợp chất thiên nhiên như phương pháp ngâm cổ điển, phương pháp Soxhlet, phương pháp vi sóng, phương pháp siêu âm, phương pháp chiết siêu tới hạn,... Vì vậy, trong nghiên cứu này, tôi tiến hành nghiên cứu chiết xuất chất màu từ quả dành dành bằng phương pháp siêu âm nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất nâng cao khả năng thu nhận chất màu tự nhiên crocin.