Thiết kế và thi công xe tự lái thông minh ứng dụng công nghệ xử lý ảnh - Nguyễn, Minh Trung (2024)
Đồ án này tập trung vào việc thiết kế và thi công một mô hình xe tự lái sử dụng công nghệ xử lý ảnh. Mô hình này, với sự hỗ trợ của OpenCV, Qt/QML và ngôn ngữ lập trình C++, đã cho thấy khả năng hoạt động ổn định trong việc nhận dạng và theo dõi làn đường. Đồng thời, đã xây dựng một giao diện người dùng trực quan, giúp tăng cường tương tác giữa người dùng và hệ thống xe tự lái. Kết quả cho thấy mô hình xe tự lái hoạt động khá ổn định, cho thấy tiềm năng phát triển lớn trong tương lai gần. Các ứng dụng trong thực tế có thể bao gồm cải thiện an toàn và hiệu suất giao thông, dịch vụ giao hàng hoặc taxi tự động. Tiềm năng phát triển của công nghệ xe tự lái liên quan đến giảm tai nạn, tương tác với hệ thống giao thông thông minh và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để áp dụng công nghệ xe tự lái vào thực tế, cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Điều này bao gồm việc đối mặt với các thách thức và hạn chế như vấn đề an toàn, quy định pháp lý và đạo đức, cũng như khả năng xử lý các tình huống đặc biệt như điều kiện thời tiết xấu. Với những nỗ lực và sự phát triển liên tục, công nghệ xe tự lái sẽ tiếp tục cải thiện và trở thành một phần quan trọng của tương lai gần, mang lại những lợi ích to lớn cho xã hội và con người.