Xây dựng hệ thống trực tuyến hỗ trợ quản lý cửa hàng kinh doanh giày dép - Trần, Văn Hoàng (2024)
3.1. Phân tích yêu cầu: Trong phần này, đội ngũ phát triển hệ thống sẽ phân tích và định nghĩa các yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là các yêu cầu về tính năng, giao diện, bảo mật và hiệu suất. 3.2. Thiết kế hệ thống: Sau khi đã phân tích các yêu cầu của khách hàng, đội ngũ phát triển hệ thống sẽ tiến hành thiết kế hệ thống. Các phần cơ bản của hệ thống sẽ bao gồm cơ sở dữ liệu, giao diện người dùng, hệ thống thanh toán và các tính năng khác như quản lý đơn hàng, quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng và quản lý báo cáo. 3.3. Triển khai và kiểm thử: Sau khi đã hoàn thành thiết kế, đội ngũ phát triển sẽ triển khai hệ thống trên một môi trường thử nghiệm và thực hiện các bước kiểm thử. Việc này giúp đảm bảo hệ thống hoạt động đúng như mong đợi và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. 3.4. Đưa hệ thống vào sử dụng: Sau khi đã hoàn thành việc kiểm thử và sửa lỗi, hệ thống sẽ được triển khai và đưa vào sử dụng thực tế. Đội ngũ phát triển cần cung cấp hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng hệ thống. 3.5. Bảo trì và nâng cấp: Hệ thống cần được bảo trì và nâng cấp thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định và luôn đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng