Nghiên cứu thiết kế mô hình phát hiện cháy bằng xử lý ảnh - Hồ, Văn Danh (2024)
Việc sử dụng phương pháp xử lý ảnh để phát hiện đối tượng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như: giám sát an ninh, y tế, sản xuất… Đề tài “Nghiên cứu thiết kế mô hình phát hiện cháy bằng xử lý ảnh” nhằm mục đích tạo ra một mô hình có thể được áp dụng trong tương lai để giải quyết vấn đề phòng cháy chữa cháy hiệu quả hơn giảm thiệt hại về người và tài sản bằng phương pháp xử lý ảnh phát hiện sớm đối tượng thông qua camera. Trong mô hình phát hiện cháy bằng xử lý ảnh này chúng em sử dụng thuật toán nhận diện đối tượng của Yolov8. Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của Yolo có nhiều tính năng vượt trội hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn so với các phiên bản khác. Sau khi phát hiện được lửa thì sẽ điều khiển hướng quay của vòi chữa cháy đến vị trí phát hiện lửa và thực hiện chữa cháy.