Thiết kế, chế tạo bộ điều tốc điện tử cho động cơ Diesel kéo máy phát điện - Nguyễn, Đông (2024)
Với mục tiêu giúp tối ưu hoạt động của động cơ diesel DP_170 kéo máy phát điện CT_3 nhóm em đã chọn đề tài “ Thiết kế, chế tạo bộ điều tốc điện tử cho động cơ diếk kéo máy phát điện ” nhằm tối ưu công suất hoạt động của động cơ khi sông suất hệ thống phụ tải thay đổi. Điều này giúp tốc độ động cơ luôn giữ ở mức ổn định giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường khi động cơ hoạt động và hơn hết bộ điều tốc còn giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định mà không gặp vấn đề khi thay đổi công suất trên hệ thống phụ tải máy phát điện. Cụ thể hơn nhóm chúng em tính toán thiết kế chế tạo một bộ điều tốc điện tử bao gồm: một mạch điều khiển và một cơ cấu chấp hành. Bộ điều tốc có thời gian phản ứng nhanh và chính xác với thay đổi công suất của hệ thống phụ tải tạm thời. Nó có một phạm vi kiểm soát tần số tương đối rộng. Đối với bộ điều tốc điện tử, mạch điều khiển riêng biệt cho phép thiết lập các giá trị điều chỉnh ở các mức ổn định khác nhau. Nhóm sử dụng giá trị tần số máy phát để làm thông số điều khiển và ứng dụng giải thuật PID kết hợp với Fuzzy logic để thiết kế mạch điều khiển.