Thiết kế hệ thống đánh lửa dùng bugi đa cực cho động cơ đốt trong kéo máy phát điện cỡ nhỏ - Nguyễn Hoàng Việt, Phan Văn Cường, Trần Quang Vi, Nguyễn, Minh Tiến (2024)
Nghiên cứu này trình bày về ảnh hưởng của các phương pháp đánh lửa đến công suất và mức phát thải của động cơ đốt trong. Đề tài đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống đánh sử dụng bugi đa cực, sau đó ứng dụng phương pháp đánh lửa này trên động cơ GX160 của máy phát điện honda EC2500CX để tiến hành so sánh công suất và mức phát thải của động cơ so với phương pháp đánh lửa nguyên bản của máy phát điện. Kết quả của quá trình thực nghiệm cho thấy rằng, trong cùng một điều kiện làm việc và tại các độ mở bướm ga như nhau thì phương pháp đánh lửa dùng bugi đa cực có công suất tăng 2,8% so với phương pháp đánh lửa nguyên bản. Nồng độ CO trong khí xả giảm khoảng 1,3 lần so với phương pháp đánh lửa nguyên bản, nồng độ NOx tăng khoảng 1,02 lần và lượng CxHy dư trong khí xả giảm khoảng 1.45 lần so với phương pháp đánh lửa nguyên bản của máy phát điện. Dựa vào các kết quả nêu trên, cho thấy phương pháp đánh lửa sử dụng bugi đa cực là một phương pháp đánh lửa tối ưu giúp tăng công suất và giảm phát thải cho động cơ đốt trong