Nghiên cứu sử dụng tro bay thay thế một phần cốt liệu mịn trong bê tông và ứng dụng cho mặt đường ô tô - Nguyễn Ngọc Sơn; Trần Quang Nam Phương; Lê Minh Nhật, Hồ, Văn Quân (2024)
Bài báo này trình bày kết quả thí nghiệm xác định một số tính chất của hỗn hợp tươi và bê tông cứng (BTXM) sử dụng tro bay (TB) thay thế một phần cát sông (CS). Các loại BTXM có tỉ lệ nước – chất kết dính là 0,40, trong đó CS được thay thế bằng lần lượt bằng 0, 20%, 40% và 60%TB. Kết quả nghiên cứu cho thấy TB làm giảm khối lượng thể tích và giảm độ sụt của các hỗn hợp bê tông tươi. Đối với bê tông cứng, các bê tông sử dụng 20-60%TB thay thế CS cải thiện đáng kể cường độ chịu nén và cường độ kéo uốn, cũng như làm giảm đáng kể độ hấp thụ nước và độ thấm clorua, trong khi độ mài mòn bề mặt tương đương với bê tông thường. Các bê tông sử dụng 20-60%TB thay thế CS đáp ứng được yêu cầu của bê tông dùng cho mặt đường ô tô