Nghiên cứu, thiết kế thiết bị giả lập tín hiệu kiểm tra hệ thống điều khiển động cơ ô tô - Nguyễn Bảo Long (2024)
Bài báo cáo này trình bày về quá trình thực hiện và kết quả Nghiên cứu, thiết kế thiết bị giả lập tín hiệu kiểm tra hệ thống điều khiển động cơ trên ô tô. Kết cấu và một số hệ thống của thiết bị nguyên bản được nhóm thiết kế dùng Ardiuno Mega 2560 xuất ra tín hiệu các chân analog, digital trùng hợp với tín hiệu của ECU đưa ra giúp ECU có thể hiểu và đọc được. Từ đó thông qua biến trở có thể điều chỉnh tăng giảm tín hiệu để giả lập hoạt động cho từng loại hệ thống điều khiển động cơ trên ô tô. Kết quả đưa ra cho thấy khi sử dụng thiết bị giả lập tín hiệu kiểm tra hệ thống điều khiển động cơ trên ô tô cho thấy có nhiều ưu điểm như: Có thể nhận biết tình trạng như hỏng của cảm biến một cách nhanh chóng và đưa ra hướng sửa chữa nhanh, ít tốn thời gian nhất. Kết quả dự kiến đạt được là thiết bị giả lập tín hiệu kiểm tra hệ thống điều khiển động cơ ô tô. Tín hiệu thiết bị tạo ra tương ứng với tín hiệu từ cảm biến trên ô tô cấp đến ECU, qua đó giúp ECU xử lí và đưa ra tín hiệu điều khiển đến các bộ chấp hành như phun xăng hay đánh lửa… và qua thiết bị giả lập thì chúng em cũng có thể đưa ra kết luận về tình trạng hoạt động tốt hay hư hỏng của cảm biến hoặc ECU.