Nghiên cứu chế tạo máy phay cnc mini 3 trục trên cơ sở phần mềm Mach3 - Nguyễn Thanh Việt; Trương Văn Huy (2024)
Máy CNC là một thiết bị hiện đại trọng điểm và phổ biến nhất hiện nay trong việc gia công và sản xuất các chi tiết sản phẩm hiện nay. Được áp dụng trong các doanh nghiệp và sản xuất các chi tiết máy, nhằm sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian gia công tạo năng suất cao cho các doanh nghiệp. Máy CNC không những chỉ áp dụng cho lĩnh vực cơ khí mà hầu như được áp dụng cho toàn bộ các dạng sản xuất khác trên nền công nghiệp như: Điêu khắc gỗ, điêu khắc nhựa và in 3D các sản phẩm định hình khác… Vậy nên nhóm tác giả gồm hai thành viên và dược sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo bộ môn dựa theo các kiến thức tích lũy khi học ở trường học. Đã đưa ra việc tính toán, thiết kế và chế tạo mô hình máy phay CNC mini 3 trục được thực hiện dựa trên nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm. Khi sử dụng mô hình này có thể gia công chế tạo được nhiều dạng chi tiết khác nhau một cách thuận tiện mà chính xác hơn nhờ vào việc sử dụng phần mềm MACH3 và Aspire trên máy tính để điều khiển và mô phỏng. Sử dụng phần mềm Solidworks để vẽ mô hình tổng thể của máy bằng 3D và xuất file 2D để đưa ra được bản vẽ thiết kế chi tiết máy. Sau đó có thể dựa trên bản vẽ gia công các chi tiết và lắp ráp các bộ phận lại với nhau để được mô hình máy CNC mini hoàn thiện.