Nghiên cứu tạo màng chỉ thị màu để giám sát chất lượng thực phẩm - Võ Thị Hoàng Dung (2024)
Trong nghiên cứu này, em tiến hành tạo ra màng chỉ thị từ pectin/tinh bột bổ sung glyxerol làm chất dẻo. Bổ sung nanocurcumin ở nồng độ 5%; 10%; 15%; 20% theo khối lượng và anthocyanin ở nồng độ 3%; 6%; 9% và 12% theo khối lượng để khảo sát. Qua khảo sát, em chọn tỉ lệ pha trộn pectin/tinh bột là 2,5% khối lượng thể tích theo tỉ lệ 1:1 theo khối lượng, glyxerol bổ sung 5% theo khối lượng polyme là tối ưu. Màng bổ sung anthocyanin sau quá trình khảo sát màng được bổ sung anthocyanin với nồng độ 12% khối lượng chất khô và 0,1% nano kẽm oxit là tối ưu. Màng bổ sung nanocurcumin cho thấy màng được bổ sung với nồng độ 10% khối lượng là tối ưu. Từ những nghiên cứu và khảo sát trên cho thấy có thể ứng dụng vật liệu này vào trong quá trình bảo quản thực phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sự hư hỏng của thực phẩm