Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống giám sát và phân loại chất lượng trái ngô lai F1 bằng công nghệ xử lý ảnh. - Nguyễn Phương Tình (2025)
Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống phân loại trái ngô lai F1 chất lượng và kém chất lượng sử dụng xử lý ảnh" tập trung vào việc phát triển một hệ thống tự động nhằm phân loại trái ngô lai F1 dựa trên chất lượng. Hệ thống sử dụng công nghệ xử lý ảnh và thuật toán YOLO (You Only Look Once) để phát hiện và phân loại trái ngô thành hai loại: trái ngô chất lượng và trái ngô kém chất lượng. Cụ thể, hệ thống bao gồm các thành phần phần cứng như: Raspberry Pi, ESP8266,camera, cảm biến hồng ngoại, xylanh, pittông, băng tải và các thiết bị điều khiển khác để xử lý quá trình phân loại. Camera sẽ chụp trái ngô khi chúng di chuyển trên băng tải, sau đó hình ảnh sẽ được xử lý và phân loại bằng mô hình YOLO, giúp xác định xem trái ngô có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không. Dựa trên kết quả phân loại, hệ thống sẽ điều khiển cơ cấu xylanh và băng tải để phân loại ngô vào các ngăn.