Thiết kế và chế tạo hệ thống quan trắc và giám sát côn trùng - Lê Huy Ngọ; Phan Công Tráng (2025)
Côn trùng là tác nhân thụ phấn quan trọng đối với nhiều loại cây trồng, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân gây hại, phá hoại mùa màng nếu không được kiểm soát. Các yếu tố môi trường thay đổi có thể làm gia tăng quần thể côn trùng gây hại hoặc làm suy giảm số lượng côn trùng có ích. Điều này đặt ra thách thức lớn cho người làm nông nghiệp trong việc bảo vệ mùa màng và tối ưu hóa năng suất sản xuất. Trước những khó khăn này, việc xây dựng một hệ thống giám sát tự động, có khả năng theo dõi các thông số môi trường và nhận diện côn trùng, trở thành một nhu cầu cấp thiết. Trước thực trạng này chúng em quyết định lựa chọn đề tài “Thiết kế và chế tạo hệ thống quan trắc và giám sát côn trùng”. Trong đề tài này chúng em dụng những kiến thức được giảng dạy trong quá trình học tập tại trường để thiết kế một hệ thống Giám sát môi trường: Thu thập các thông số quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, và ánh sáng bằng cách sử dụng cảm biến kết nối với ESP. Phân tích côn trùng: Sử dụng Raspberry Pi để xử lý hình ảnh và nhận diện các loài côn trùng thông qua thuật toán thông minh. Quản lý dữ liệu: Lưu trữ và trực quan hóa dữ liệu trên nền tảng iCloud ThingsBoard, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và phân tích.