Ứng dụng công nghê LoraWAN trong hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị điện - Huỳnh Đình Hiền ; Nguyễn Thanh Hiếu (2025)
Nhu cầu quản lý, giám sát cũng như kiểm soát việc đo điện năng, các thông số: điện áp, dòng điện, các chỉ tiêu chất lượng điện năng từ xa là rất cần thiết cho các nhà quản lý, các công ty điện lực và cá nhân. Mặc dù đã đạt đến một mức độ thành công nhất định, tuy nhiên các hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiện nay chi phí rất cao và hạn chế về việc truy cập từ xa. Ngoài ra, xu hướng hiện nay là sử dụng các thiết bị thông minh: điện thoại smartphone, máy tính bảng… để truy cập và giám sát từ xa. Trong xu thế mới này, hệ thống hỗ trợ việc quản lý, giám sát việc đo điện năng và các thông số hệ thống điện từ xa bằng Internet là cần thiết để tìm ra hướng tiện nghi và kinh tế phục vụ các nhà quản lý, các công ty điện lực. Không những hỗ trợ được vấn đề giám sát từ xa, việc điều khiển các thiết bị từ xa cũng đang là một xu thế rất phát triển hiện nay giúp con người tiết kiệm thời gian và sử dụng thiết bị một cách tối ưu hơn. Với mong muốn kết hợp giám sát và điều khiển thiết bị từ xa, chúng em đã bắt tay vào thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghê LoraWAN trong hệ thống giám sát và điều khiển các thiết bị điện”. Điểm nổi bật của đề tài này là chỉ cần một thiết bị chủ kết nối Internet để tương tác trực tiếp với người dùng, còn các thiết bị khác sẽ được thiết bị chủ điều khiển thông qua Lora nên chúng không cần Internet. Với tính năng này thì người sử dụng có thể điều khiển và giám sát những khu vực không có Internet.”