Nghiên cứu quy trình sản xuất kẹo dẻo Kombucha - Phan Thị Mỹ Vân (2025)
Kombucha là một loại trà lên men đã được sử dụng từ xa xưa. Kombucha vừa có những lợi ích sức khoẻ từ loại trà, đồng thời rất giàu men vi sinh có lợi từ quá trình lên men. Ngoài ra, thức uống này chứa nhiều chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ vi sinh vật có hại và phòng chống một số bệnh. Trà Kombucha thu được từ quá trình nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn axit axetic, vi khuẩn axit lactic và nấm men trong môi trường trà ngọt, thường là trà đen. Quá trình lên men của nó cũng dẫn đến sự hình thành màng sinh học nổi trên bề mặt môi trường. Tuy nhiên, quá trình sản xuất trà Kombucha, người ta chỉ thu phần pha lỏng để chế biến, còn sản phẩm phụ là màng sinh học nổi chỉ giữ lại một phần để làm con giống. Với thị trường tiêu thụ hiện nay, trà Kombucha ngày càng được sản xuất mạnh mẽ thì sản phẩm phụ càng gia tăng lên rất nhiều. Vì vậy, với mục đích thu hồi và tận dụng sản phẩm phụ, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm nên em đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất kẹo dẻo Kombucha”