Thiết kế, chế tạo robot giám sát đường ống - Nguyễn Xuân Cường (2025)
Robot giám sát đường ống thoát nước là một trong những khái niệm mới về robot dịch vụ, có nhiệm vụ phát hiện ra các vết nứt, các hư hỏng hay những chướng ngại vật của đường ống làm cho đường ống thoát nước bị rò rỉ, bị vỡ hay tràn ống. Đặc điểm của robot là có thể thay thế sức lao động của con người trong các điều kiện làm việc khắc nghiệt hoặc nguy hiểm, nơi mà con người không thể làm việc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước của Việt Nam, đường ống thoát nước có đường kính từ 0,2 ÷ hơn 0,8m.