Thiết kế hệ thống điện-điện tử trên xe điện 3 bánh dùng năng lượng mặt trời - Trần, Ngọc Khang (2023)
Hệ thống điện điện tử trên xe là một hệ thống quan trọng và không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe nào. Ở đề tài này nhóm chúng em sẽ thiết kế hệ thống đó cho xe điện ba bánh sử dụng năng lượng mặt trời tấm pin NLMT sẽ được đặt trên trần xe nhằm thu được tối đa ánh nắng, nguồn năng lượng ấy sẽ được sạc cho 4 acqui của xe. 4 ắc-qui này được mắc nối tiếp với nhau tạo ra nguồn 48v cho động cơ điện hoạt động. Hệ thống điện của xe gồm 2 phần chính đó là hệ thống điện động cơ và hệ thống điện thân xe. Trên xe điện chúng em sửa dụng động cơ điện 48V có công suất 800W và đi kèm là bộ IC điều tốc 1000W. Còn lại là hệ thống điện thân xe, một hệ thống không thể thiếu đối với bất cứ một chiếc xe nào. Ở hệ thống chiếu sáng chúng em sử dụng đèn pha và đèn hậu lần lượt có công suất 40W và 20W đảm bảo cho khoảng sáng xa rõ ràng cho tài xế. Ở hệ thống tín hiệu cảnh bảo chúng em sử dụng hệ thống xi nhan đặt hai bên ở trước và sau xe đi cùng hiệu ứng nhấp nháy và âm thanh báo tương đối lớn mang lại hiệu quả cao, còi báo của xe điện được làm từ còi ô tô phát ra âm thanh to rõ. Về hệ thống tiện nghi, xe được trang bị hệ thống âm thanh bluetooth gồm hai loa có công suất 6W. Người sử dụng xe sẽ được làm mát bằng hệ thống làm mát nhiệt điện kiểu TEC có hiệu suất làm mát tương đối cao. Thực nghiệm thực tế cho thấy các thiết bị từ hệ thống điện động cơ đến hệ thống điện thân xe đều hoạt động rất tốt và trơn tru, hệ thống nạp sạc từ tấm pin NLMT củng cho kết quả rất tốt khi sạc lại cho acqui mỗi khi xe hoạt động dưới trời nắng tăng thêm thời gian vận hành xe. Qua đó việc sử dụng NLMT cho hệ thống điện điện tử cho xe điện là hoàn toàn khả thi và có tính thực tế cao.