“Biến đổi vật chất hữu cơ trong đất nông nghiệp thay đổi mục đích sử dụng - Lê Bạch Dương (2025)
Đề tài “Biến đổi vật chất hữu cơ trong đất nông nghiệp thay đổi mục đích sử dụng” được thực hiện nhằm đánh giá tác động của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến hàm lượng vật chất hữu cơ trong đất – yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ phì và khả năng sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định mức độ biến động của chất hữu cơ trong các loại đất nông nghiệp sau khi chuyển đổi (ví dụ: từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả,…), đồng thời phân tích sự thay đổi hàm lượng chất hữu cơ trong đất và nước. Đối tượng nghiên cứu là vật chất hữu cơ trong đất, phạm vi nghiên cứu giới hạn trong một khu vực có sự chuyển đổi mục đích sử dụng đất rõ rệt. Phương pháp nghiên cứu bao gồm: thu thập tài liệu hiện trạng sử dụng đất, khảo sát thực địa và lấy mẫu đất, mẫu nước, phân tích hàm lượng chất hữu cơ trong phòng thí nghiệm, so sánh, thống kê.