PHƯƠNG PHÁP QUY HOẠCH THỰC NGHIỆM TRONG THIẾT KẾ TỐI ƯU THÀNH PHẦN BÊ TÔNG - TS.Phạm Toàn, Đức (Nhà Xuất Bản Xây Dựng, 2025)
Trước lúc tiến hành thí nghiệm, người nghiên cứu cần sơ bộ xác định mô hình toán học của dối tupngwj nghiên cứu, cần giải thích những yếu tố nào phải thay đổi trong quá trình làm thí nghiệm, những yếu tố nào giữ ở mức cố định và mục tiêu cần đạt tối ưu.Thực nghiệm có thể thực hiện bằng hai cách: thực nghiệm theo phương pháp cổ điển, khi tổ chức thí nghiệm thay đổi lần lượt từng yếu tố. Do đó khi nghiên cứu những quá trình phụ thuộc nhiều yếu tố độc lập thì phương pháp cổ điển trở nên rất còng kềnh, phải làm nhiều thực nghiệm và gặp khó khăn trong việc giải thích phương trình hồi quy vì không làm rõ được các hiệu ứng tương tác giữa các yếu tố đối với thông số tối ưu hóa.Phương pháp quy hoạch tối ưu cho phép thay đổi đồng thời nhiều yếu tố xác định được tương tác giữa các yếu tố nhờ đó giảm bớt số thí nghiệm chung. Người ta, còn gọi là phương pháp quy hoạch thực nghiệm (QHTN) nhiều yếu tố.