Nghiên cứu khả năng cố định đạm của đất nông nghiệp bằng phương pháp ủ yếm khí với enzyme rác điều kiện ngập mặn - Huỳnh, Thị Nhi (2023)
Nghiên cứu này nhằm xác định khả năng ứng dụng của enzyme rác trong đất nông nghiệp ở các điều kiện ngập mặn khác nhau. Tôi sử dung 6 công thức có cùng số gram đất (10 g), rơm (0,2 g), enzyme rác ( 20ml) kết hợp độ mặn khác nhau gồm: (1) 0% NaCl ( ĐC 1, ĐC 2) ; (3) 0.25% NaCl ( CT 0.25) ; (4) 0.5% NaCl ( CT 0.5) ; (5) 0.75% NaCl ( CT 0.75) ; (6) 1.0 % NaCl ( CT 1.0). Sau khi kết thúc quá trình thí nghiệm ủ yếm khí trong 1 tháng thu được kết quả là hàm lượng NH4 + tăng lên nằm trong khoảng 14.44-116.03 (mg/kg đất).Việc bổ sung enzyme rác vào quá trình ủ sẽ ảnh hưởng làm tăng NH4 + (khoảng 50%). Trong khi hàm lượng NO3 - sinh ra không đáng kể nằm trong khoảng 2.75-3.15 (mg/kg đất). Theo độ mặn carbohydrate bị giảm khi nhiều mặn và nằm trong khoảng 163-289(mg/kg đất). Đặc biệt khả năng cố định đạm tỉ lệ thuận với EC, TDS, Độ mặn (r0.971, p<0.01), nhưng tỷ lệ nghịch với pH (r= -0.907, p<0.001).