Thiết kế, chế tạo kim phun khí trực tiếp và mô hình đánh giá đặc tính hoạt động - Võ Thiện Nhựt - Lê Tiến Đạt - Tạ Công Vương (2025)
Đề tài “Thiết kế, chế tạo kim phun khí trực tiếp và mô hình đánh giá đặc tính hoạt động” tập trung vào việc tối ưu hóa kim phun khí, xây dựng mô hình thực nghiệm để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng (áp suất, điện áp, độ mở van kim) đến lượng phun của kim phun khí trực tiếp dựa theo các dải vòng tua máy khác nhau của động cơ Diesel Dongfeng D12; xác định được tần số và khoảng cách đóng mở van kim để thuận tiện cho việc điều khiển quá trình phun diễn ra hiệu quả. Từ đó, xây dựng nên đường đặc tính kim phun và tạo nên một quy trình phù hợp để đánh giá và thử nghiệm các loại kim phun khí khác nhau. Thông qua việc xác định đường đặc tính kim phun, nhóm muốn hướng đến mục tiêu tối ưu hóa được quá trình phun trên động cơ; giúp tiết kiêm được nhiên liệu, giảm lượng khí thải ô nhiễm môi trường. Đồng thời vẫn đảm bảo động cơ hoạt động một cách hiệu quả và ổn định ở nhiều dải tốc độ khác nhau. Đề tài hướng đến việc chuyển đổi sang sử dụng các loại nhiên liệu khí thiên nhiên (LPG, CNG,…) thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu truyền thống; ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm phục vụ cho công cuộc chuyển đổi sang các dạng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đẩy mạnh hửng ứng chiến dịch “Net Zero” với mục tiêu đến năm 2050 giảm lượng phát thải ròng về không.