Nghiên cứu thực nghiệm và mô phỏng quá trình cháy hỗn hợp NH3/H2 trong buồng đốt xoáy lốc - Lê Anh Vân - Trần Văn Hòa -Trần Viết Đức (2025)
Trong bối cảnh nhu cầu chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng gia tăng, amoniac (NH3 ) nổi lên như một nhiên liệu sạch đầy tiềm năng nhờ khả năng vận chuyển dễ dàng và không phát thải CO2 khi cháy. Tuy nhiên, NH3 có nhược điểm là tốc độ cháy chậm, yêu cầu năng lượng đánh lửa cao và phát thải NOx lớn. Để khắc phục hạn chế này, nghiên cứu của nhóm tập trung vào việc kết hợp NH3 với hydro (H2 ) - một nhiên liệu có tốc độ cháy cao, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất cháy, tính ổn định và giảm phát thải NOx . Đề tài đề xuất thiết kế và mô phỏng buồng đốt xoáy lốc nhằm đánh giá hiệu quả của tỷ lệ hỗn hợp NH3 /H2 , cấu trúc cánh tạo xoáy, và thiết kế vòi phun đến hiệu suất đốt cháy và mức phát thải.