Tái chế rác thải hữu cơ sinh hoạt gia đình bằng mô hình TCOM – HOME - Mai, Đức Thắng (2023)
Vào năm 2019, tổng lượng phát thải CTRSH tại các đô thị là 35.624 tấn/ngày, trong đó có đến 50 - 60% là rác thải hữu cơ dễ phân hủy, gây nên nhiều áp lực cho hệ thống thu gom và các bãi chôn lấp. Nghiên cứu này nhằm mục đích giới thiệu mô hình ủ rác hữu cơ TCOM-HOME với khả năng nâng cao hiệu suất xử lý nhờ ứng dụng phương pháp ủ phân hiếu khí gia nhiệt. Hệ thống gồm khoang xử lý với thể tích 12L, tương đương 6kg rác thải, được cung cấp lượng nhiệt đầu vào lên đến 450C, cùng với 50 mL chế phẩm vi sinh nhằm đẩy mạnh khả năng phân hủy và giảm mùi hôi. Với tỉ lệ phối trộn 1:2:4 theo khối lượng (mùn cưa:rác bếp:thức ăn thừa) cùng với việc gia tăng nhiệt độ đầu vào, nhiệt độ của đống ủ đạt 600C chỉ sau 2 ngày, và nhiệt độ tối đa của đống ủ lên đến 83,70C sau 3 ngày. Cùng với việc sụt giảm nhanh chóng về thể tích và độ ẩm, chứng tỏ rằng việc xử lý đã hoàn thành chỉ sau 7 ngày. Kết quả phân compost cũng cho thấy tiềm năng ứng dụng trong cải tạo đất nông nghiệp trên quy mô lớn với thành phần mùn hữu cơ chiếm 56,5 % và nồng độ dinh dưỡng thấp, các vi sinh vật gây hại bị loại bỏ hoàn toàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng rút ngắn thời gian xử lý chất thải rắn hữu cơ bằng phương pháp hiếu khí ưa nhiệt 6 lần so với phương pháp truyền thống và gấp 3 lần so với mô hình TCOM V2.0, đồng thời tạo ra sản phẩm hữu cơ trở lại chăm sóc cây trồng và cải tạo đất. Đề tài cho thấy được tính ứng dụng tốt, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn tại nguồn và bảo vệ môi trường. Thuyết minh gồm 4 chương. Chương 1, nêu tổng quan về chất thải rắn, đánh giá hiện trạng rác thải đô thị tại Việt Nam và Đà Nẵng, tổng quan về phân compost, đặc trưng của rác thải hữu cơ và tìm hiểu về các phương pháp xử lý rác hữu cơ hiện nay cũng như các công nghệ ủ xử lý đang được áp dụng. Chương 2, trình bày về đối tượng nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu bao gồm thiết kế mô hình TCOM - HOME, tiến hành thi công, lắp đặt và vận hành thử nghiệm mô hình. Chương 3, kết quả nghiên cứu với mô hình TCOM – HOME, mô hình vận hành trong 07 ngày là hoàn thành quá trình xử lý, đánh giá sơ bộ về nhiệt độ, độ ẩm, thể tích sụt giảm và chất lượng sản phẩm được trình bày ở chương 3. Cuối cùng, chương 4 kết luận và đưa ra các kiến nghị cho việc cải tiến bước tiếp theo cho mô hình.