Tối ưu hóa quy trình chiết tách flavonoid và phenolic từ lá cây hoa ngũ sắc - Nguyễn Thanh Tâm (2025)
Cây hoa ngũ sắc tên khoa học Ageratum Conyzoides (L.) Asteraceae, là một trong những loài cây cỏ dại chứa hàm lượng phenolic và flavonoid cao. Tối ưu hóa quá trình chiết xuất flavonoid và phenolic từ lá cây hoa ngũ sắc sử dụng phương pháp Box-Benken Design với các yếu tố ảnh hưởng gồm cường độ siêu âm (30%, 50% và 70%), nồng độ ethanol (20%; 50% và 80%), và thời gian siêu âm (10 phút, 15 phút và 20 phút) theo chu kỳ 1 giây làm việc, 1 giây nghỉ. Ảnh hưởng kết hợp của điều kiện chiết xuất đến hàm lượng flavonoid và phenolic được nghiên cứu thiết kế theo mô hình Box-Behnken với ba nhân tố và ba mức độ. Phương pháp bề mặt đáp ứng đã được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện chiết tách. Kết quả cho thấy, tổng hàm lượng flavonoid (TFC) tối ưu chiết tách được ở điều kiện nồng độ ethanol 49,64% ; công suất siêu âm là 70%, và thời gian siêu âm là 17,15 phút. tổng hàm lượng phenolic (TPC) tối ưu chiết tách được ở điều kiện nồng độ ethanol 20,21% ; công suất siêu âm là 65% và thời gian siêu âm là 20 phút.