Tối ưu hoá điều kiện chiết diệp lục từ sinh khối vi tảo chlorella vulgaris được nuôi trong môi trường nước ngọt - Đậu Thị Bảo Ly ;Nguyễn Văn Thái (2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tối ưu hóa quy trình chiết xuất chlorophyll từ vi tảo Chlorella vulgaris, bằng phương pháp siêu âm. Kết quả cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết như dung môi chiết, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, % tần suất siêu âm, thời gian siêu âm. Nghiên cứu đã chọn lựa dung môi etanol để tiến hành tối ưu hóa điều kiện thông qua 3 yếu tố chính là tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, % tần suất siêu âm, thời gian siêu âm theo mô hình Box-Behnken kết quả thực nghiệm cho thấy phù hợp với mô hình tối ưu hóa và các yếu tố chính đều có sự ảnh hưởng đến hiệu quả chiết cũng như có sự tương tác giữa các yếu tố vs nhau.