Ứng dụng sinh khối vi sinh vật hiếu khí và thiếu khí để xử lý nước thải tàu cá. - Trần, Quốc Đạt (2023)
Đến nay nước thải tàu cá vẫn luôn là vấn đề nan giải của thành phố Đà Nẵng. Việc tìm ra công nghệ để xử lý loại nước thải này là vô cùng cấp thiết. Chính vì thế, Nhóm nghiên cứu thực hiện phân tích nước thải tàu cá tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, từ đó đưa ra giải pháp để xử lý bằng cách ứng dụng sinh khối vi sinh vật hiếu khí và thiếu khí (TME-FV) vào xử lý nước thải. Để tìm hiểu sâu hơn hiệu quả xử lý của vi sinh vật hiếu khí và thiếu khí đến khả năng xử lý nước thải tàu cá, tiến hành phân tích và đánh giá thông qua các chỉ tiêu: COD, BOD5, TSS, TN, TP và dầu khoáng. Sau đó so sánh kết quả của nước sau xử lý với QCVN 11-MT:2015/BTNMT và QCVN 40:2011/BTNMT. Kết quả nghiên cứu thu được là xử lý nước thải đầu ra gần đạt được cột B trong QCVN 11-MT:2015 BTNMT và QCVN 40:2011 BTNMT Báo cáo gồm 05 chương. Chương 1, nêu tổng quan khu vực âu thuyền Thọ Quang, hiện trạng chất lượng môi trường nước mặt, nước thải tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. Chương 2, nêu tổng quan về chế phẩm vi sinh và công nghệ xử lý. Chương 3, tìm hiểu và trình bày về mục tiêu, đối tượng nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu, phương pháp đo, phân tích các chỉ tiêu. Từ kết quả đã nghiên cứu, đưa ra các kết quả đạt được của nghiên cứu và triển khai thực hiện ở chương 4. Cuối cùng, chương 5 kết luận lại và đưa ra các kiến nghị.