Thiết kế, chế tạo bộ điều khiển phun khí sử dụng vi điều khiển STM32 NUCLEO F411RE - Nguyễn Ngọc Tân; Lê Văn Đại Thắng (2025)
Báo cáo trình bày quá trình thiết kế và chế tạo bộ điều khiển phun khí sử dụng vi điều khiển STM32 NUCLEO F411RE, hướng đến ứng dụng trong động cơ đốt trong nhằm nâng cao hiệu suất vận hành và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường. Dựa trên nghiên cứu nguyên lý hoạt động của hệ thống phun khí và ECU động cơ, nhóm đã phát triển một bộ điều khiển có khả năng thu thập và xử lý tín hiệu từ các cảm biến như lưu lượng khí, tốc độ động cơ, nhiệt độ, bướm ga,…. Bộ điều khiển cho phép điều chỉnh thời gian và chu kỳ phun khí, góp phần tối ưu hóa quá trình cháy, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả trong vận hành động cơ. Với nền tảng vi điều khiển STM32 NUCLEO F411RE – có ưu điểm về tốc độ xử lý, khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao – hệ thống được đánh giá là phù hợp với nhiều loại động cơ và đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật trong điều kiện thực tế. Mô hình được nhóm triển khai và thử nghiệm trên quy mô thu nhỏ, cho thấy khả năng đáp ứng nhanh, ổn định và độ chính xác cao trong điều kiện thực tế. Đề tài góp phần làm cơ sở cho các nghiên cứu trong tương lai về chuyển đổi nhiên liệu sạch và cải tiến công nghệ điều khiển động cơ.