Nghiên cứu ảnh hưởng của enzyme rác tới khả năng phân hủy rơm rạ trong đất nông nghiệp - Trần, Khánh Bảo (2023)
Đề tài thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của enzyme rác tới khả năng phân hủy rơm rạ trong đất nông nghiệp được thực hiện trong khoảng thời gian 17 ngày, với 12 mẫu đất chia ra trong bốn công thức, mỗi công thức được tiến hành ba lần lặp lại để đối chứng và so sánh. Mỗi mẫu đất được gieo trồng 15 hạt lúa đang nảy mầm. Trong đó, công thức một không bổ sung cả enzyme rác và rơm rạ , công thức hai chỉ thêm rơm mà không bổ sung enzyme rác, công thức ba chỉ thêm enzyme rác mà không thêm rơm và công thức thứ tư có bổ sung đồng thời enzyme rác và rơm rạ. Tỉ lệ của các công thức về đất là như nhau 30g/ mẫu, các công thức được thêm rơm với khối lượng 0.6g/ mẫu, enzyme rác được thêm vào 20ml/ mẫu. Lúa đã được ngâm trong nước 24 giờ nhằm kích thích nảy mầm, sau đấy ủ trên bông ẩm ba ngày để lúa mọc mầm đủ dài (khoảng 4-8 mm) rồi sau đấy mới đưa vào mẫu, mỗi mẫu được cấy 15 hạt lúa đã nảy mầm. Mẫu được đo thông số sinh trưởng và được tưới nước dựa vào quan sát và tình trạng cây trồng dao động trong khoảng một đến hai ngày một lần, mỗi lần 5-10ml nước phụ thuộc vào nhiệt độ của thời tiết. Sau khi kết thúc thí nghiệm thì tiến hành đo đạc các chỉ số đối với đất là NH4 + , NO3 - , chỉ số Carbonhydrate, còn đối với lúa là chiều cao thân, chiều dài rễ cây lúa, trọng lượng tươi và khô sau khi sấy của cây lúa khi kết thúc thí nghiệm. Các chỉ số đo đạc được thể hiện như sau, chiều cao cây lúa được cải thiện hơn với điều kiện gieo trồng bình thường, độ dài bộ rễ bị ảnh hưởng nhẹ, lượng dinh dưỡng trong đất tiêu biểu như NO3 - , NH4 + và lượng Carbonhydrate có trong đất được cải thiện hơn. Đặc biệt là lượng Carbonhydrate khi mà đây là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng để trợ giúp cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Qua thí nghiệm này, ta có thể rút ra được rằng, dùng enzyme rác và rơm trên đất nông nghiệp có thể cải thiện được dưỡng chất có trong đất, cũng như giảm thiểu được số ngày canh tác đi một thời gian ngắn mà lại có thể bảo vệ môi trường. Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu khả năng thúc đẩy phân huỷ rơm rạ trong đất của enzyme rác và ảnh hưởng của chất lượng đất đến cây lúa trong giai đoạn cây non