Nghiên cứu, tính toán, thiết kế và mô hình hóa máy mài đai nhám - Hoàng, Anh Tài (2023)
Đồ án nhằm giới thiệu một cách khái quát quá trình Nghiên cứu, tính toán và thiết kế và mô hình hóa một máy mài đai nhám. Trong cơ khí chế tạo máy, mài là một trong những nguyên công quan trọng nhất bằng cách sử dụng các vi hạt mài cắt đi một lớp mỏng kim loại trên bề mặt gia công để tạo ra được bề mặt chi tiết trơn nhẵn. Các máy mài truyền thống hiện nay vận hành với độ an toàn thấp, chi phí mua máy cao, chức năng bị giới hạn,ví dụ như máy mài bằng tay và đámài. Vì vậy, để cải thiện các hạn chế và nhược điểm trên, máy mài đai nhám vòng là một giải pháp tốt, đa năng hơn và được sử dụng nhiều hiện nay. Vì vậy, nghiên cứu này tập trung vào việc chế tạo máy mài đai nhám với chi phí thấp, hiệu quả cao và có thể sử dụng linh hoạt bằng cách sử dụng đai nhám vòng và điều chỉnh hướng mài.Thiết bị máy mài đai nhám có tác dụng đánh bóng bề mặt, tẩy bavia, tẩy gỉ, tẩy lớp oxi hóa, mài,...cho các loại sản phẩm như: ngũ kim, đồ gia dụng, khóa, đèn, thiết bị hệ thống nước, thiết bị y tế, vật liệu nhôm, inox, sản phẩm đúc. • Bố cục đồ án bao gồm 6 chương: - Chương 1: Tổng quan về máy mài và phương pháp mài. - Chương 2: Cơ sở thiết kế và phương án thiết kế, phương án truyền động. - Chương 3: Tính toán thiết kế máy. - Chương 4: Mô hình hóa số cơ cấu trong máy. - Chương 5: Quy trình công nghệ chế tạo chi tiết điển hình trong máy. - Chương 6: Vận hành, bảo quản và sử dụng.