Thiết kế và chế tạo máy in 3D nhựa nhiều màu - Nguyễn, Thị Hải Vân (2023)
Đề tài đã hoàn thành việc nghiên cứu và chế tạo máy in 3D nhiều màu hay vật liệu trong đó dây nhựa in sẽ được lựa chọn trong quá trình in. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo nhiều phiên bản khác nhau cũng như nghiên cứu nhiều phần mềm sinh mã Gcode khác nhau để đánh giá chất lượng. Máy in 3D đã được in thực nghiệm và đánh giá sai số thông qua in một số sản phẩm có hình khối đơn giản. Sản phẩm sau khi in có sai số chấp nhận được. Nguyên nhân của sai số là do việc chế tạo máy in còn làm thủ công, gia công các chi tiết chưa được chính xác nên khi lắp đặt nó có sai số. Với kết quả đạt được qua các thử nghiệm, ta thấy quá trình in 3D có gia nhiệt bàn in cho chất lượng in tốt hơn. Ngoài ra, khi in 3D sản phẩm nhiều vật liệu như ABS và PLA thì ta thấy máy in cũng phát sinh lỗi, do chênh lệch nhiệt độ giữa hai vật liệu này mà gây ra quá trình chảy nhựa trong đầu in. Để khắc phục điều này, khi có quá trình đổi vật liệu in, máy in sẽ tiến hành di chuyển đầu in 3D ra khỏi vùng in và tiến hành đẩy vật liệu nhựa in bị chảy quá nhiệt (flushing) ra khỏi đầu in trước khi thực hiện in tiếp. Trong tương lai, nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện máy với kích thước tối ưu hơn cũng như phát triển phần mềm tạo mã Gcode phù hợp với mô hình máy in 3D.