Ảnh hưởng của lớp cỏ phủ đến sự bốc thoát hơi nước của đất không bão hòa trong các công trình xây dựng đường ô tô Việt Nam - Huỳnh, Võ Duyên Anh (2023)
Bài báo xác định ảnh hưởng của lớp cỏ phủ đến nhiệt độ, độ ẩm của đất nền đường. Ba mô hình nền đường với lớp cỏ phủ có chỉ số diện tích lá (LAI) là 0; 2; 4, chiều sâu rễ (Rmax) là 0; 0.5m; 1m được tính toán. Nhiệt độ của đất nền đường có lớp cỏ phủ luôn nhỏ hơn của đất nền đường không có lớp cỏ phủ, sự chênh lệch nhiệt độ của đất ở hai nền đường này có thể lên đến 20% vào mùa khô. Sự dao động của nhiệt độ của đất nền đường có lớp cỏ phủ (15%) nhỏ hơn của nền đường không có lớp cỏ phủ (32%). Nền đường có LAI càng lớn thì nhiệt độ trong đất nền đường càng giảm. Lớp cỏ phủ có tác dụng bảo vệ bề mặt nền đường khỏi mưa thấm, chống xói lở, gia tăng lượng nước chảy tràn trên bề mặt. Lượng nước chảy tràn tích luỹ tăng từ 31% lên 42% so với lượng nước mưa tích luỹ khi nền đường có LAI tăng từ 0 đến 4. Lưu lượng bốc thoát hơi nước (AET), lực hút dính () và độ ẩm () của đất nền đường thay đổi theo hai mùa khô và mưa. Vào mùa khô, khi nền đường có LAI càng lớn thì AET càng nhỏ nhưng  và  càng lớn. Ngược lại, vào mùa mưa khi nền đường có LAI và Rmax càng lớn thì AET càng lớn nhưng  và  càng nhỏ. Lớp cỏ phủ có vai trò duy trì ổn định  và , khi không có lớp cỏ phủ thì  và  thay đổi rõ rệt theo hai mùa khô và mưa, sự chênh lệch  và  theo hai mùa có thể lên tới 70% và 66%.