Ảnh hưởng của hàm lượng hạt quá cỡ đến các đặc trưng cường độ của cấp phối đá dăm gia cố xi măng - Nguyễn, Văn Năm (2023)
Bài báo trình bày ảnh hưởng của hàm lượng hạt quá cỡ đến cường độ nén và ép chẻ của các hỗn hợp cấp phối đá dăm gia cố xi măng (CPĐD GCXM) với 4% xi măng. Ba nhóm mẫu của các hỗn hợp CPĐD GCXM chứa 18%, 25% và 32% hàm lượng hạt quá cỡ (18QC, 25QC và 32QC), được thi công ngoài hiện trường và bảo dưỡng ẩm 14 ngày. Các mẫu CPĐD GCXM không có hạt quá cỡ (0QC) được đúc trong phòng thí nghiệm và bảo dưỡng 7 ngày đầu trong ẩm và 7 ngày tiếp theo ngâm trong nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng hạt QC ảnh hưởng đáng kể đến cường độ của CPĐD GCXM, cường độ nén và ép chẻ của CPĐD GCXM tăng tỉ lệ thuận với hàm lượng hạt QC trong các hỗn hợp. Cường độ ép chẻ của các hỗn hợp 18QC, 25QC và 32QC ở 14 ngày tuổi tăng khoảng 1,20; 1,43; 1,56 lần so với hỗn hợp 0QC. Cường độ nén của các hỗn hợp 18QC, 25QC và 32QC ở 14 ngày tuổi tăng khoảng 1,19; 1,37; 1,50 lần so với hỗn hợp 0QC.