Ảnh hưởng của xỉ lò cao đến một số tính chất của bê tông cường độ cao - Nguyễn, Văn Phước (2023)
Bài báo này trình bày ảnh hưởng của xỉ lò cao đến tính công tác, cường độ nén, cường độ ép chẻ, xung vận tốc siêu âm và độ chống thấm nước của bê tông cường độ cao có tỉ lệ nước-chất kết dính là 0,28. Trong nghiên cứu này, xỉ lò cao được sử dụng để thay thế xi măng theo các tỉ lệ 20, 30, 40 và 50% theo khối lượng chất kết dính. Kết quả nghiên cứu cho thấy XLC làm tăng tính công tác của các hỗn hợp bê tông xi măng, làm giảm cường độ của các loại bê tông ở độ tuổi sớm 3 ngày. Khi hàm lượng XLC từ 20-30%, chúng cải thiện cường độ của bê tông ở các độ tuổi 7, 28 và 56 ngày so với bê tông đối chứng, trong đó bê tông chứa 30%XLC có cường độ nén và ép chẻ cao nhất. Khi hàm lượng XLC tăng lên đến 50%, chúng làm giảm đáng kể cường độ của bê tông, đặc biệt là ở các độ tuổi sớm. Vận tốc xung siêu âm của các loại bê tông chứa XLC phát triển tương tự như sự phát triển cường độ. Độ chống thấm nước của các loại bê tông cường độ cao đều đạt trên cấp 16.