Ứng dụng xử lý ảnh để phát hiện, cảnh báo đám đông - Đặng, Sỹ Phi Hùng (2023)
Bài báo đề cập đến việc sử dụng kỹ thuật xử lý ảnh để phát hiện, cảnh báo sự tụ tập đông người trong một phạm vi cần giám sát. Nó sẽ phục vụ cho mục đích đảm bảo an toàn, cách ly xã hội và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên thế giới. Trong bài báo này, nhóm tác giả chọn phương pháp trừ nền – phát hiện tiền cảnh (Background Subtraction) để phát hiện và theo dõi đối tượng người chuyển động từ một đoạn video được quay từ camera tĩnh. Kết quả, đếm được số người trong mỗi khung hình. So sánh kết quả với điều kiện được thiết lập sẵn để đưa ra cảnh báo về số người vượt mức cho phép. Chương trình hoạt động cho kết quả chính xác khá cao nếu cho chạy thử nghiệm trong các điều kiện ràng buộc [7 ].