Nghiên cứu ảnh hưởng của hạt quá cỡ và phương pháp bảo dưỡng đến các đặc trưng cường độ của cấp phối đá dăm gia cố xi măng - Hồ, Văn Quân (2023)
Khi chế tạo các mẫu cấp phối đá dăm gia cố xi măng (CPĐD GCXM) trong phòng thí nghiệm để xác định cƣờng độ nén và ép chẻ, các mẫu đƣợc loại bỏ hạt quá cỡ (trên sàng 19 mm) và bảo dƣỡng 7 ngày ẩm và 7 ngày ngâm trong nƣớc. Trong khi lớp móng CPĐD GCXM thi công ngoài hiện trƣờng lại có cả hạt quá cỡ và yêu cầu bảo dƣỡng ẩm liên tục trong 14 ngày. Sự khác biệt về phƣơng pháp bảo dƣỡng và thành phần hạt làm cho cƣờng độ của các mẫu CPĐD GCXM chế tạo trong phòng thí nghiệm không thể đại diện cho cƣờng độ của lớp móng CPĐD GCXM thi công ngoài hiện trƣờng. Vì vậy, việc xác định các hệ số điều chỉnh cƣờng độ kể đến phƣơng pháp bảo dƣỡng và hàm lƣợng hạt quá cỡ của lớp móng CPĐD GCXM thi công ngoài hiện trƣờng so với các mẫu chế tạo trong phòng thí nghiệm là có tính mới và thực tiễn